Vật lý 7: Tác dụng nhiệt và tác dụng phát sáng của dòng điện

Vật lý 7: Tác dụng nhiệt và tác dụng phát sáng của dòng điện

Tác dụng nhiệt và tác dụng phát sáng của dòng điện được Riviewer sưu tầm và muốn gửi đến các em học sinh để góp phần nào giúp các em tiếp thu bài tốt hơn. Vậy bài này có những kiến thức bổ ích nào, mời các em cùng tham khảo bài học này nhé!

A. Lý thuyết

1.Tác dụng nhiệt

Dòng điện chạy qua mọi vật dẫn thông thường, đều làm cho vật dẫn nóng lên.

Nếu vật dẫn nóng lên tới nhiệt độ cao thì nó phát sáng.

Ví dụ:

+ Khi cắm phích điện của bàn là (bàn ủi) vào ổ cắm điện, dòng điện chạy qua làm cho bàn là nóng lên, nhờ đó ta có thể ủi cho quần áo thẳng ra.

+ Một số ứng dụng tác dụng nhiệt của dòng điện là:

Bếp điện, nồi cơm điện, máy sưởi điện, …

Nguyên nhân gây ra tác dụng nhiệt của dòng điện là do các vật dẫn có điện trở. Tác dụng nhiệt có thể có lợi, có thể có hại.

– Một trong những ứng dụng quan trọng của tác dụng nhiệt là chế tạo ra chiếc cầu chì sử dụng trong gia đình. Cầu chì là một thiết bị có chức năng bảo vệ mạch điện khi có sự cố xảy ra về điện.

Nguyên lí hoạt động của cầu chì: 

Phần bên trong cầu chì có một đoạn dây chì. Khi dòng điện qua mạch quá cao sẽ làm dây chì bị nóng chảy và đứt, dòng điện bị ngắt và mạch điện được an toàn.

2. Tác dụng phát sáng

Một trong những ứng dụng quan trọng của dòng điện là tác dụng phát sáng. Nhiều loại đèn điện hoạt động dựa trên tác dụng này.

Dòng điện có thể làm sáng bóng đèn bút thử điện và đốt phát quang mặc dù các đèn này chưa nóng tới nhiệt độ cao

Ví dụ tác dụng phát sáng:

Dòng điện có thể làm cho bóng đèn điện phát sáng, nhờ đó chúng ta có ánh sáng để sinh hoạt vào ban đêm.

Dòng điện có thể làm phát sáng bóng đèn bút thử điện (bút dùng để thử có điện hay không) và đèn đốt phát quang (thường dùng làm đèn báo ở nhiều dụng cụ dùng điện như rađiô, máy tính, điện thoại,…).

Đèn nêon, dòng điện đi qua bóng đèn có chứa khí nêon làm chất khí phát sáng (đèn nóng lên không đáng kể, tiêu tốn ít điện năng nên được dùng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt…).

Đèn trong bút thử điện.

Đèn đốt phát quang:

Đèn này có ưu điểm rẻ, bền, tiêu tốn ít điện năng được dùng làm đèn báo ở nhiều dụng cụ và thiết bị điện như ở ở cắm, tivi, máy tính, ổn áp, nồi cơm điện, điện thoại di động,…

Đèn sợi đốt, khi dòng điện qua dây tóc, dây tóc nóng lên tới nhiệt độ cao thì phát sáng.

B. Bài tập

Câu hỏi 1:

a. Trong cầu chì, dây chì bị nóng chảy là do tác dụng nào của dòng điện gây ra. Tác dụng này có lợi hay có hại. Vì sao?

b. Có một vài người khi thấy dây chì bị đứt, họ dùng một đoạn dây đồng để lắp vào thay thế dây chì thì mạch điện sẽ hoạt động trở lại. việc thay thế này là hoàn toàn không nên. Vì sao?

Trả lời:

a. Dây chì nóng chảy do tác dụng nhiệt của dòng điện. Tác dụng này có lợi vì nó giúp bảo vệ mạch điện.

b. Việc thay thế dây cầu chì bằng dây đồng là không nên vì nhiệt độ nóng chảy của đồng cao hơn nhiệt độ nóng chảy của chì nếu thay thế thì có thể không bảo vệ được các hiện tượng điện có hiện tượng đoản mạch hoặc có dòng điện lớn đi qua.

Câu hỏi 2: 

Tại sao đèn pin của chúng ta lúc mới lắp pin bóng đèn sáng hơn sau khi dùng nhiều ngày?

Trả lời:

Pin mới lắp pin mới có khả năng cung cấp dòng điện mạnh hơn khi pin đã sử dụng lâu ngày. Vì thế tác dụng nhiệt và phát sáng của dòng điện khi pin mạnh tốt hơn khi pin yếu.

Bài học hôm nay của Riviewer đã kết thúc rồi. Hy vọng qua bài học này, các em sẽ tiếp thu những kiến thức trong bài học để từ đó áp dụng làm bài tốt hơn. Chúc các em làm bài thành công nhé!

Chúng tôi rất vui khi nhận được đánh giá của bạn

Viết Đánh Giá

WhyVN
Logo
Enable registration in settings - general
So Sánh Sản Phẩm
  • Total (0)
So Sánh
0