Mẹo vặt gia đìnhKhông có phản hồi

Bên cạnh hoa Lay ơn, hoa Thược Dược cũng là loài hoa rất được ưa chuộng để cắm vào mỗi dịp Tết đến. Vậy ý nghĩa cũng như cách chăm sóc loài hoa này ra sao để giúp chúng nở đẹp nhất.

Hoa Thược Dược có tên khoa học là Dahlia, là loài hoa có nguồn gốc từ Mexico và là quốc hoa tại đất nước này. Thược Dược là một chi thực vật có củ, thuộc vào họ Cúc, chúng thường phát triển vào mùa xuân từ những củ nhỏ ban đầu. Loài hoa này có khả năng thích nghi cao với nhiều điều kiện thời tiết, khí hậu. Chỉ cần bỏ chút công chăm sóc là bạn có thể khiến chúng nở như mong muốn.

Hoa Thược Dược có nhiều màu sắc khác nhau, phổ biến nhất là màu đỏ, tím, vàng, hồng và trắng. Hoa của chúng có đường kính trung bình từ 8 đến 10cm, nụ hoa có kích thước từ 2-3cm. Chiều cao của cây trung bình từ 0,5-1 mét, tuy nhiên hiện nay người ta đã lai tạo ra được những giống hoa Thược Dược có chiều cao chỉ từ 30cm.

Hoa Thược Dược - Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc hoa nở vào dịp Tết - 1Hoa Thược Dược - Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc hoa nở vào dịp Tết - 2

Hình ảnh của hoa Thược Dược

“Nhất Lay ơn, nhì Thược Dược”, câu nói như để chứng minh sức ảnh hưởng của loài hoa mang vẻ đẹp quyến rũ này vào những dịp lễ đặc biệt quan trọng. Vốn dĩ loài hoa này được người Pháp mang sang Việt Nam từ thời Pháp thuộc, nhưng dần dần chúng đã trở nên phổ biến và được nhiều người cắm trưng bày trên bàn thờ gia tiên ngày Tết.

Ý nghĩa hoa Thược Dược có thể bạn chưa biết

1. Ý nghĩa hoa Thược Dược trong đời sống

Hoa Thược Dược tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và viên mãn cho cả một năm. Ngoài ra với các cặp đôi đang yêu nhau, hoa còn tượng trưng cho sự trường tồn, sự chung thủy của tình yêu. Khi bạn đem tặng hoa Thược Dược cho người mình yêu, điều đó mang ý cầu chúc cho tình yêu của bạn mãi bền lâu, cả hai người sẽ luôn bên nhau không rời theo năm tháng.

 

2. Ý nghĩa hoa Thược Dược theo từng màu sắc

Hoa Thược Dược có rất nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu lại đem đến một ý nghĩa vô cùng độc đáo:

Hoa Thược Dược đỏ: Tượng trưng tình yêu ngọt ngào, của hạnh phúc vững bền. Ngoài ra màu đỏ của hoa còn tượng trưng cho nhiệt huyết, đam mê mãnh liệt của tuổi trẻ.

Hoa Thược Dược vàng: Tượng trưng cho sự thịnh vượng, sang trọng, mang lại sự giàu sang, phú quý cho gia chủ. Ngoài ra đây cũng là màu của Mặt Trời, mang thông điệp “ngập tràn hạnh phúc” gửi đến các cặp đôi.

Hoa Thược Dược trắng: Tượng trưng cho sự trong sáng, thuần khiết và dịu dàng của người con gái.

Hoa Thược Dược đen: Mang ý nghĩa đau đớn và tàn khốc. Nó còn là lời cảnh báo cho sự phản bội và những đau thương sẽ khó chữa lành.

Hoa Thược Dược tím: Tượng trưng cho sự son sắt, thủy chung của tình cảm vợ chồng, trước sau vẫn như một.

Hoa Thược Dược xanh: Tượng trưng cho hy vọng, cho những điều tốt đẹp nhất sẽ đến trong tương lai.

Hoa Thược Dược - Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc hoa nở vào dịp Tết - 3

Mỗi màu sắc lại có một ý nghĩa khác nhau

Cách trồng hoa Thược Dược trong nhà

1. Lựa chọn giống hoa

Hoa Thược Dược có nhiều màu sắc và kích thước phong phú. Tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn mà hãy lựa chọn giống hoa sao cho phù hợp:

Dựa vào loại hoa: Hoa đơn và hoa kép

Dựa vào kích thước: Cây có kích thước từ cao (>80cm), trung bình (40-80cm) cho đến thấp (<40cm).

Ngoài ra giống hoa được lựa chọn phải khỏe mạnh, không mắc sâu bệnh và có thể phù hợp với điều kiện khí hậu và môi trường nơi bạn sinh sống.

2. Lựa chọn đất (giá thể) trồng

Nên lựa chọn loại đất mùn có độ tơi xốp cao, khả năng thoát nước và thông thoáng tốt cho cây Thược Dược. Ngoài ra, nếu bạn định xây dựng giá thể trồng cây, hãy chú ý đến tỷ lệ các loại đất cần thiết: ¼ phân chuồng, ½ đất phù sa, ¼ xỉ than hoặc xơ dừa. Sau đó sử dụng dung dịch Ridomil Gold với nồng độ 3g/lít hoặc Daconil với nồng độ 1g/lít để khử trùng nấm, vi khuẩn có trong giá thể.

Hoa Thược Dược - Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc hoa nở vào dịp Tết - 4

Điều kiện đất trồng và giống cây ảnh hưởng lớn đến chất lượng của hoa

3. Lựa chọn thời vụ

Nên trồng hoa Thược Dược vào thời điểm cuối đông – đầu xuân để cây có thể phát triển tốt nhất. Bởi đây là giai đoạn cuối mùa lạnh, đầu mùa ấm áp sẽ tạo điều kiện để cây có thể đâm chồi, hoa mọc dễ dàng. Ở nước ta, khu vực đồng bằng Bắc Bộ thường trồng cây Thược Dược từ tháng 10 cho đến tháng 2 năm sau, còn khu vực Đà Lạt thậm chí có thể trồng quanh năm.

4. Lựa chọn loại chậu

Tùy theo kích cỡ của hoa Thược Dược mà bạn hãy lựa chọn loại chậu cho phù hợp với bộ rễ của cây. Trong thời kỳ đầu, hãy lựa chọn những loại chậu nhỏ để trồng, đến khi cây phát triển lớn hơn và bắt đầu ra hoa thì đổi sang chậu có kích thước lớn hơn để tránh kiềm chế sự phát triển của bộ rễ.

5. Cách trồng hoa Thược Dược bằng củ

– Các củ hoa Thược Dược kích cỡ trung bình trở lên nên trồng cách nhau từ 20 đến 40cm. Với những bông hoa có kích thước lớn nên đặt cách nhau từ 60cm.

– Hố trồng cây phải lớn hơn bầu rễ của cây một chút và bạn nên trộn thêm một ít phân chuồng hoặc xỉ than vào đất. Như vậy sẽ đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây.

– Hố trồng cây thường đào sâu khoảng từ 15 đến 25cm. Đặt củ hoa Thược Dược vào trong đó rồi tiến hành lấp đất khoảng 4 đến 6cm so với chiều cao củ hoa. Khi cây bắt đầu nảy mầm, hãy lấp đất vào cho đến khi cây mọc lên đến mặt đất.

– Sử dụng các cọc cao từ 15 đến 20cm để cố định xung quanh cây Thược Dược vào thời điểm trồng và buộc dây vào các thân cây khi cây phát triển lớn hơn nhằm giúp cây được thẳng và đẹp.

– Cuối cùng, tưới nước thường xuyên cho cây và quan sát quá trình phát triển.

Cách chăm sóc hoa Thược Dược giúp nở đẹp vào dịp lễ

1. Chất lượng đất

Cây hoa Thược Dược phát triển mạnh nhất trong điều kiện đất hơi chua, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt, độ pH từ 6,5-7.

2. Ánh sáng

Địa điểm trồng cây tốt nhất nên có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Nên cho cây tắm nắng từ 6-8 tiếng mỗi ngày để đạt sự phát triển tốt nhất. Sau thời gian đó, hãy đặt cây vào chỗ thoáng mát và tránh gió.

Hoa Thược Dược - Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc hoa nở vào dịp Tết - 5

Nên trồng cây tại nơi thoáng đãng và có đủ ánh sáng

3. Tưới nước

Không nên tưới quá nhiều nước trong giai đoạn củ hoa phát triển tạo thành cây, chỉ duy trì lượng ẩm vừa phải trong đất để tránh tình trạng thối củ. Sau khi cây Thược Dược bắt đầu mọc cao, hãy duy trì tưới từ 2-3 lần/tuần và tưới nhẹ ít nhất 1 lần/ngày khi thời tiết vào mùa hè.

4. Bón phân

Sử dụng phân NPK với hàm lượng Nitơ thấp sẽ rất lý tưởng cho hoa Thược Dược. Tỷ lệ phân NPK tốt nhất là 5-10-10 hoặc 10-20-20. Bắt đầu bón phân cho cây khi mới mọc mầm, sau đó cứ 3 4 tuần lại bón thêm 1 lần từ giữa mùa hè cho đến hết mùa thu.

5. Cắt tỉa

Nên cắt tỉa sao cho giữ lại từ 2-3 chồi non để giúp cây có đủ dinh dưỡng phát triển tốt nhất. Tránh giữ lại quá nhiều chồi sẽ khiến lượng dinh dưỡng bị phân tán và hoa sẽ nở không đẹp như mong muốn.

6. Phòng sâu bệnh

Hãy đề phòng các loại sâu ăn lá và các loại nấm có thể tấn công hoa Thược Dược của bạn trong giai đoạn phát triển. Chủ yếu bệnh xảy ra khi thời tiết vào giai đoạn ẩm, các đốm sẽ xuất hiện trên lá và ăn mòn dần dần vào cây hoa. Khi đó hãy sử dụng thuốc Boocdo 0,5% hoặc Zineb 0,1% nhằm loại trừ nguy cơ bệnh.

Cách cắm hoa Thược Dược đẹp để bày vào dịp Tết

1. Cách chọn hoa Thược Dược đẹp

– Hãy lựa chọn những bông hoa mới chớm nở, có nụ, cánh hoa mọc đều, đẹp và không bị dập nát.

– Phần cuống hoa phải dài và cứng, cành chắc khỏe và mập mạp để có thể hút nước dễ dàng.

– Cuối cùng, hãy chọn lựa kích cỡ của bông hoa có cả to cả nhỏ, tốt nhất tất cả các bông hoa nên có chung một màu sắc.

2. Cách cắm hoa Thược Dược

Nguyên liệu:

– Hoa Thược Dược: khoảng 20 bông với đủ kích thước

– Bình hoa: 1 cái (kích cỡ trung bình)

– Băng dính, kéo, mút xốp, dao…

Các bước thực hiện:

– Hoa Thược Dược khi mới mua về bạn nên ngâm vào một thùng nước sạch để làm sạch phần cành, lá và thân hoa. Như vậy đảm bảo khi cắm hoa vào trong bình sẽ không sợ bị thối, hỏng cây hoa.

– Ngâm khoảng 30 phút rồi lấy hoa ra, dùng kéo cắt tỉa bớt cành lá sao cho phù hợp chiều cao khi cắm vào bình hoa của bạn. Lưu ý cắt vát chéo phần gốc hoa khoảng 45 độ để tăng khả năng hút nước tốt hơn.

– Đổ nước ngập 1/3 hoặc 1/2 bình hoa của bạn, bạn có thể cho vào bình một ít vitamin B1 nhằm giúp dưỡng hoa, khiến hoa lâu tàn hơn.

Hoa Thược Dược - Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc hoa nở vào dịp Tết - 6

Bình hoa Thược Dược sau khi đã hoàn thành

– Lấy ra 3-4 cành hoa Thược Dược cứng cáp và có thân thẳng để cắm vào xốp trước nhằm tạo dáng cho bình hoa. Tốt nhất bạn nên chia ra cắm tại từng góc của miếng xốp để tạo sự cân đối.

– Cuối cùng, cắm các cành còn lại vào miếng xốp và xếp chúng theo độ cao, nghiêng hợp lý để tạo ra sự mềm mại cho bình hoa Thược Dược của bạn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/hoa-thuoc-duoc-y-nghia-cach-trong-va-cham-soc-hoa-no-vao-dip-tet-d255570.html

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Hãy là người đầu tiên trả lời câu hỏi này

THÊM BÌNH LUẬN